Tại sao phải xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn?

Tại sao phải xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn

Việc xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn là một trong những điều cơ bản và cần thiết trong việc bảo vệ và tăng tuổi thọ cho bộ lưu điện. Nhiều người đặt ra thắc mắc tại sao không để lưu điện cửa cuốn đầy mãi mà phải xả điện cho mất thời gian. Đây là một suy nghĩ không nên có, nếu chúng ta cứ tiếp tục để bình lưu điện no trong vòng suốt mấy tháng trời mà không cần phải dùng tới cũng như không xả điện sẽ khiến bộ lưu điện bị chai và quá trình hư hỏng sẽ xảy ra. Dưới đây là các ý kiến để giải quyết cho thắc mắc tại sao phải xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn.

Tại sao phải xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn

Những nguy cơ gây hư hỏng bộ lưu điện cửa cuốn nếu không xả điện

  • Giữ điện ở tình trạng 100% lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ, chập mạch. Các điện cực luôn ở tình trạng tối đa dẫn đến tình trạng chai bộ lưu điện, giảm độ bền và xảy ra nhiều hư hỏng không mong muốn
  • Mặc dù chúng ta không xả điện thì bộ lưu điện vẫn xảy ra quá trình hao hụt điện nhưng với mức độ thấp. Khi bộ lưu điện bị hao hụt mặc dù với lưu lượng nhỏ nhưng việc nạp điện vẫn diễn ra. Việc nạp điện thường xuyên với mức độ thấp khiến cho bộ lưu điện sễ bị chai hơn.
  • Mức điện năng của bộ lưu điện luôn ở mức 100% khiến cho các điện cực hoạt động liên tục làm nóng bộ lưu điện cùng với thời tiết nóng từ bên ngoài là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ bộ lưu điện
  • Bên cạnh đó quá trình nạp sạc thường xuyên sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những hỏng hóc nhỏ để sửa chữa chứ không để tình trạng hư hỏng trầm trọng mới phát hiện ra và phải tốn nhiều tiền cũng như thời gian thậm chí là phải thay mới bộ lưu điện.

Nhiều người cứ thắc mắ tại sao bộ lưu điện được quảng cáo là có tuổi thọ từ 3 – 5 năm nhưng dùng 2 năm đã hư hỏng là vì những lí do trên,sua cua cuon  việc không xả điện theo chu trình cần thiết, lắp đặt bộ lưu điện cửa cuốn ở vị trí không thích hợp chính là những yếu tố khiến tuổi thọ của bộ lưu điện cửa cuốn nhanh chóng hư hỏng. Dù bạn mua bình lưu điện loại “xịn”, mua mới và dùng chưa được bao nhiêu thời gian. Nhưng chỉ cần không biết hết kỹ thuật sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn thì việc hư hỏng nhanh chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Tại sao phải xả điện cho bộ lưu điện cửa cuốn

Có nên xả hết điện trong bộ lưu điện cửa cuốn?

Việc xả cạn điện trong bộ lưu điện cửa cuốn là không cần thiết, bạn chỉ cần xả theo quán tính cho đến khi cửa cửa cuốn vận hành chậm hơn bình thường hoặc đèn báo vàng là nên sạc tiếp tục. Nếu bạn để hết điện hoàn toàn có thể dẫn đến tụt nguồn điện không thể kích điện bình lưu điện cửa cuốn lên được, nhiều trường hợp phải sử dụng đến thiết bị kích điện của thợ sửa cửa cuốn mới có thể sạc điện và tiếp tục sử dụng.

Việc để điện đầy 100% liên tục là không tốt nhưng việc xả hết nguồn điện là cực kỳ hại cho bộ lưu điện cửa cuốn. Do đó bạn phải cân bằng hai trường hợp trên. Ngoài ra nên thường xuyên ngắt điện bộ lưu điện cửa cuốn nếu như bạn không sử dụng chúng, như vậy sẽ bảo đảm an toàn cho cửa cuốn nhà bạn

Bài viết liên quan: Motor cửa cuốn đảo chiều an tâm cho ba mẹ, an toàn cho con trẻ

Tất tần tần những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn

  • Chọn bộ lưu điện cửa cuốn chất lượng cao, được người tiêu dùng đánh giá tốt và sử dụng nhiều
  • Lắp cửa cuốn ở nơi thoáng mát, tránh nước mưa, hóa chất, ẩm thấp và không đặt bất kỳ vật gì lên bộ lưu điện cửa cuốn
  • Kiểm tra dòng điện vào của bộ lưu điện xem có ổn định hay không
  • Xả điện theo chu kỳ 2 lần/tháng và ngắt điện vào ban đêm khi không sử dụng
  • Không nên xả điện đến mức cạn kiệt mới sạc lại

Đó là một vài lí do quan trọng để chúng ta chú tâm và bảo dưỡng, nạp xả thường xuyên hơn cho bộ lưu điện cửa cuốn của gia đình mình. Đảm bảo làm theo các cách trên bộ lưu điện của các bạn sẽ có tuổi thọ khá cao và không xảy ra hỏng hóc gì đáng kể.

Sharing is caring!